Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả

 Kinh nguyệt không đều là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Rất nhiều chị em chủ quan với hiện tượng này và không đi thăm khám. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản phụ khoa, kinh nguyệt không đều có thể là triệu chứng của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

  Bạn đang gặp tình trạng kinh nguyệt không đều? Để biết nguyên nhân, ảnh hưởng hay mong muốn tìm cách hỗ trợ điều trị hãy bấm ngay KHUNG CHAT bên dưới, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn đến bạn NHANH CHÓNG, MIỄN PHÍ!

Hình tư vấn bệnh online

NHƯ THẾ NÀO LÀ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

 Theo các chuyên gia sản phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 - 30 ngày, có thể đến sớm hơn hoặc chậm đi 3 - 5 ngày.

 Để xác định kỳ kinh của mình có bình thường không cần phải theo dõi trong 3 tháng liền, ví dụ nếu kỳ kinh của bạn trong 3 tháng đó là 23 - 35 - 40, điều đó chứng tỏ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu đi kèm khác như: lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường, màu máu kinh thay đổi khác thường, đôi khi có kèm theo chứng đau bụng kinh,…

 ► Cụ thể những trường hợp sau đây được xem là kinh nguyệt không đều:

 – Kinh sớm: Là kinh nguyệt thường đến sớm từ 7 ngày trở lên hoặc thậm chí có kinh hai lần trong một tháng.

 – Chậm kinh: Nếu từ 7 ngày trở lên mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là chậm kinh hay trễ kinh.

 – Lượng kinh ra ít: Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra ít, thậm chí chỉ ra vài giọt hay mỗi lần có hành kinh không dùng hết 1 gói băng vệ sinh.

 – Lượng kinh ra nhiều: Là hiện tượng kinh nguyệt ra quá nhiều, băng vệ sinh rất nhanh bị thấm ướt, phải thay liên tục, thậm chí còn chảy nhỏ giọt theo chân.

 – Kinh thưa: Là chu kỳ kinh nguyệt thường ở trong khoảng từ 35 ngày đến 6 tháng.

 – Vô kinh: Là hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện trong 6 tháng liên tiếp.

 – Rong kinh: Ngày hành kinh dài hơn 7 ngày, thậm chí 2 tuần được gọi là rong kinh.

kinh nguyệt không đều

Không nên chủ quan khi có hiện tượng kinh nguyệt không đều

 Trên thực tế, hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể không gây ra ảnh hưởng rõ rệt nào đến sức khỏe nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em. Bởi vì tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai, nguy cơ dẫn đến hiếm muộn và vô sinh rất cao.

  icon Chính vì vậy, ngay khi có những biểu hiện trên, chị em nên chủ động đi khám bác sĩ ngay để xác định đúng nguyên nhân và hỗ trợ điều trị đúng cách. Hoặc để tiết kiệm thời gian, các chị em cũng có thể nhấn vào nút bên dưới để được các bác sĩ chuẩn đoán trực tiếp một cách nhanh chóng!

Hình tư vấn bệnh online

DẤU HIỆU KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

 Khi bạn gặp bất kỳ những biểu hiện dưới đây thì gọi là kinh nguyệt ra nhiều:

 - Chảy máu kinh nguyệt có chu kỳ kéo dài hơn 7 ngày.

 - Máu kinh nguyệt ra nhiều khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục trong vài giờ.

 - Sử dụng cùng lúc nhiều miếng băng vệ sinh để có thể kiểm soát lượng kinh nguyệt thất thường trong người bạn.

 - Thay băng vệ sinh liên tục trong đêm.

 - Máu kinh nguyệt chứa cục máu đông lớn, chiếm hơn một phần tư thể tích

Biểu hiện kinh nguyệt không đều

 Bình thường, kỳ kinh nguyệt chuẩn sẽ dao động từ 23-35 ngày, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày kết thúc kỳ kinh trước cho đến ngày đầu của kỳ kinh sau với số ngày hành kinh thường từ 3-5 ngày. Biểu hiện của kinh nguyệt không đều là một chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (dưới 22 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày); số lượng máu kinh quá ít (dưới 30ml), hoặc quá nhiều (trên 80ml)

 Để xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình có bình thường không cần phải theo dõi trong 3 tháng liền, ví dụ nếu kỳ kinh của bạn trong 3 tháng đó là 23-35-40, điều đó chứng tỏ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu đi kèm khác như lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường, đôi khi có kèm đau bụng kinh hay sự thay đổi của máu kinh cả về lượng lẫn màu sắc...

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

 Tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra ở hầu hết chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân do đâu. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ:

 1. Mất cân bằng nội tiết tố

 Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm: từ lúc có mới kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh và mãn kinh.

 Những điểm mốc của từng giai đoạn này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh.

 2. Rối loạn ăn uống

 Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều cũng thường bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, nội tiết tố nữ và có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều.

 3. Ảnh hưởng của thuốc

 Một số các loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc hỗ trợ điều trị hen, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn như kinh nguyệt không đều, chậm kinh, mất kinh...

 4. Rối loạn tuyến giáp

 Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và vì thế sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

 5. Hội chứng buồng trứng đa nang

 Đa nang buồng trứng là sự xuất hiện của nhiều nang trứng ở buồng trứng. Nữ giới mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có triệu chứng kinh nguyệt không đều, mất kinh kéo dài hoặc kinh nguyệt loãng và ít...

 Ngoài ra, tăng hay giảm cân đột ngột, vận động quá nhiều, ăn kiêng, căng thẳng, stress… cũng là những tác nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

  icon Bạn không biết nguyên nhân kinh nguyệt không đều của mình do đâu? Nhấp ngay vào khung chat dưới đây để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp trực tiếp băn khoăn này.

Hình tư vấn bệnh online

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ SAO KHÔNG?

 Cũng theo các chuyên gia sản phụ khoa, kinh nguyệt không đều nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm như:

 ✘ Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày: Bệnh kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài kèm theo đau tức vùng bụng dưới… khiến các chị em luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, học tập.

 ✘ Gây thiếu máu: Máu kinh ra quá nhiều trong thời gian dài không tuân theo quy luật dễ gây thiếu máu, dẫn tới tình trạng chóng mặt, hoa mắt, thở gấp… Nếu thiếu máu nặng có thể bị tụt huyết áp, ngất xỉu.

 ✘ Nguy cơ mắc các bệnh tử cung nguy hiểm: Kinh nguyệt không đều, kéo dài liên tiếp trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt khác nhau có thể do các bệnh phụ khoa gây ra như: U xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng,… Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều kéo dài có thể là do bệnh phụ khoa gây nên

 ✘ Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao. Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều còn gây khó khăn cho việc tính ngày trứng rụng nên khó thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

  icon Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ có chu kỳ kinh không đều sẽ có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 đến 1,3 lần so với phụ nữ có kinh nguyệt đều. Do đó, ngay khi gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều thì chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa y tế uy tín để được thăm khám và hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

NÊN XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN TÌNH TRẠNG KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa VIETDUC khuyên bạn nên đi xét nghiệm ngay từ bây giờ từ việc thử thai và các xét nghiệm đối với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc dựa trên các triệu chứng mà bạn đã và đang gặp phải cùng với độ tuổi hiện tại của bạn, thì các chuyên giam cũng có thể đưa ra một số kỹ thuật khác nhau như:

 - Siêu âm vùng chậu

 - Nội soi tử cung

 - Sinh thiết nội mạc tử cung: Tách lấy một phần mô nội mạc tử cung và soi dưới kính hiển vi.

 - Siêu âm bơm nước lòng tử cung: Một thủ thuật siêu âm sử dụng chất lỏng vô trùng bơm vào tử cung thông qua cổ tử cung, ghi nhận hình ảnh bên trong lên màn hình vi tính.

 - Chụp cộng hưởng từ: Thủ thuật sử dụng từ tính cực mạnh của nam châm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

 icon Nếu không tiện nhắn tin, Bạn có thể ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, tôi sẽ GỌI TƯ VẤN CHO BẠN (tư vấn KHÔNG TỐN PHÍ và BẢO MẬT).

Hình tư vấn bệnh online

CÁCH hỗ trợ điều trị KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

 Để hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra cụ thể để xác định nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xác định được nguyên nhân và tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị cụ thể cho bệnh nhân, đảm bảo hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng kinh nguyệt không đều. Cụ thể là:

 – Nếu kinh nguyệt không đều do dậy thì và mãn kinh thường không cần hỗ trợ điều trị.

 –​ Nếu do sử dụng thuốc tránh thai thì chị em sẽ được các bác sĩ thay đổi bằng một biện pháp tránh thai khác thích hợp hơn.

 –​ Nếu do đang mắc các bệnh phụ khoa thì sau khi tiến hành soi buồng trứng, soi âm đạo, siêu âm kiểm tra và xác định hiệu quả bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ riêng biệt với từng chứng bệnh.

 –​ Nếu do sự rối loạn ở tuyến giáp thì bác sĩ sẽ cho chị em bổ sung thêm các loại hoóc môn tuyến giáp nhằm giúp ổn định lại hoạt động của tuyến giáp, từ đó giúp điều hòa lại kinh nguyệt.

 –​ Bên cạnh việc hỗ trợ điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ, chị em cũng nên kết hợp với các phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà như: giữ tâm lý thoải mái, có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, học tập, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, không vận động và làm việc quá sức,… để giúp quá trình hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

 ► Lưu ý: Các chị em không nên tự ý mua thuốc về dùng khi chưa biết rõ tình trạng bệnh của mình hoặc tự ý áp dụng các mẹo vặt dân gian truyền miệng hay lan truyền trên mạng mà chưa được kiểm chứng về hiệu quả. Bởi việc này có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị và tốn kém rất nhiều chi phí.

hỗ trợ điều trị TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU KINH NGUYỆT Ồ ẠT DO KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU BẰNG PHẪU THUẬT

 Nếu bạn đã sử dụng thuốc nhưng không thể giải quyết được vấn đề kinh nguyệt chảy máu liên tục thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để bác sĩ cân nhắc tiền hành các phẫu thuật ngay từ bây giờ tránh những hậu quả nặng nề xảy ra.

 - Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE): thủ tục này giúp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Tiểu phẩu này giúp chặn các mạch máu đến tử cung lại và ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho u xơ phát triển.

 - Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung

 - Nội soi buồng tử cung: tiến hàng tiểu phẩu cắt đốt u xơ dưới niêm mạc tử cung

 - Cắt tử cung: đây là một phẫu thuật giúp cắt bỏ tử cung để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, khi các lựa chọn khác đã thất bại hoặc không còn phương án nào khác. Cắt tử cung cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư nội mạc tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ mất đi khả năng mang thai và sẽ không còn kinh nguyệt nữa.

 - Khi xuất hiện triệu chứng chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, chị em phụ nữ không nên chủ quan mà phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay lập tức.

 - Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản tại Phòng Khám Đa Khoa VIETDUC có thể giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, giúp hỗ trợ điều trị dễ dàng, không tốn kém; Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư phụ khoa ngay cả khi chưa có triệu chứng.

CHI PHÍ hỗ trợ điều trị KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ ĐẮT KHÔNG?

 Vấn đề chi phí hỗ trợ điều trị là một trong những quan tâm của rất nhiều chị em khi bị kinh nguyệt không đều. Thông thường, mức chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như: nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh, phương pháp hỗ trợ điều trị, cơ sở y tế, thể trạng sức khỏe người bệnh… Do đó, chị em phải đến gặp trực tiếp bác sĩ để thăm khám thì mới biết hiệu quả được.

 Thế nhưng, nhiều chị em còn lo sợ chi phí quá đắt nên chần chừ không đi khám sớm. Tuy nhiên, chị em nên lưu ý, chi phí hỗ trợ điều trị không phải là vấn đề chị em nên quan tâm mà quan trọng đó là sức khỏe, khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình.

 Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo chị em bị kinh nguyệt không đều nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo được hỗ trợ điều trị hiệu quả, đúng cách với một mức phí hợp lý.

 icon Để yên tâm về chi phí trước khi đi khám, chị em cũng có thể nhấn vào nút chat bên dưới để được các chuyên gia phụ khoa thông báo sơ bộ về mức phí này!

Hình tư vấn bệnh online

ĐỊA CHỈ hỗ trợ điều trị KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

 Phòng Khám Đa Khoa VIETDUC hoạt động dưới sự cấp phép của cơ quan chức năng hiện đang là địa chỉ chuyên hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh phụ khoa, đặc biệt kinh nguyệt không đều và nhận được sự tin tưởng lựa chọn của rất nhiều chị em phụ nữ trong lẫn ngoài nhờ vào những ưu điểm sau:

kinh nguyệt không đều

Đa Khoa Việt Đức - hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả

 ✔ Sở hữu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, đặc biệt là kinh nguyệt không đều.

 ✔ Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu từ các nước đi đầu về y học… Đặc biệt, phòng tiểu phẫu đảm bảo vô trùng đạt chuẩn y tế.

 ✔ Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, thân thiện, nhiệt tình.

 ✔ Thủ tục thăm khám nhanh gọn, đơn giản, không tốn nhiều thời gian của các chị em.

 ✔ Chi phí hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, bệnh về kinh nguyệt được niêm yết công khai và đã được phê duyệt nên đảm bảo rất hợp lý.

 ✔ Dịch vụ đặt hẹn khám tiện lợi, tiết kiệm thời gian chỉ bằng 1 cú click chuột.

 icon Chỉ cần gọi đến Hotline 0329 865 689 hoặc NHẤN VÀO ĐÂY là các chị em đã có thể đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu với nhiều ưu tiên hấp dẫn.

PHỤ NỮ GẶP PHẢI KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MANG THAI?

 Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không đều không có nghĩa là bạn có thời gian thụ thai sẽ ít hơn những người phụ nữ bình thường. Tuy nhiên nó cũng sẽ mang đến một số hệ quả đối với việc có thai.

kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em

 ⇒ Khó xác định hiệu quả ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả

 Theo các chuyên gia, việc “quan hệ” đúng thời điểm “kinh nguyệt” của phụ nữ là điều quan trọng giúp các cặp đôi dễ thụ thai hơn. Thời điểm được coi là “kinh nguyệt bình thường” nhất của người phụ nữ khi trứng rụng và cơ hội thụ thai rất cao thường rơi vào từ ngày thứ 12-14 của chu kỳ nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên với những người phụ nữ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ gặp khó khăn, điều này ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

 Khi bị kinh nguyệt không đều, bản thân người phụ nữ cần theo dõi chu kì kinh nguyệt hàng tháng và cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường. Việc xác định tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng kinh không đều rất quan trọng.

 ⇒ Có khả năng gây vô sinh cực cao

 Nếu hiện tượng kinh nguyệt thất thường của bạn kéo dài nhiều năm thì đừng nên xem thường. Hậu quả nghiêm trọng nhất do rối loạn kinh nguyệt sinh ra là có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

 Theo các chuyên gia, phụ nữ có vòng kinh không đều có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 đến 1,3 lần so với phụ nữ có kinh nguyệt đều.

 Theo thống kê cho thấy có khoảng 80% phụ nữ bị vô sinh cũng có tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây ra có liên quan tới buồng trứng, tử cung đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.

 Kinh nguyệt không đều do ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của nữ giới nếu không được phát hiện sớm.

 Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa VIETDUC chỉ có một cơ sở tại địa chỉ Chát với bác sĩ để được hướng dẫn. Các chị em nên lưu ý điều này để có sự lựa chọn tốt khi gặp các vấn đề bất thường về kinh nguyệt.

Tư Vấn Online
Bình luận 0
Tải thêm bình luận

Đặt hẹn online / Tư vấn miễn phí

8h00 - 20h00

Từ thứ 2 đến chủ nhật (kể cả ngày lễ, tết)

Phòng khám đa khoa VIETDUC